Những điều cơ bản về kỹ thuật câu lure, kinh nghiệm câu lure

Kỹ thuật câu lure là gì? Câu lure thật ra cũng là một hình thức câu rê nhưng sử dụng mồi giả để câu cá. Với kiểu câu này là cho các loài cá nhầm lẫn giữa mồi thật và mồi giả và đớp mồi. Kỹ thuật chính của câu lure chính là rê mồi trên mặt nước.

Kỹ thuật câu lure là gì?

Câu lure thật ra cũng là một hình thức câu rê nhưng sử dụng mồi giả để câu cá. Với kiểu câu này là cho các loài cá nhầm lẫn giữa mồi thật và mồi giả và đớp mồi. Kỹ thuật chính của câu lure chính là rê mồi trên mặt nước.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật câu lure: 

Thứ nhất, về cần câu dành cho câu lure

Như đã định nghĩa câu lure ở trên, các bạn sẽ thấy rằng, cần thủ phải luôn cầm cần câu trên tay để thực hiện rê mồi trên mặt nước. Chính vì thế một cần câu sử dụng trong câu lure đầu tiên phải là nhẹ, phải nhẹ để giúp câu lâu không mỏi và không làm ảnh hưởng đến cảm giác câu của chúng ta. Còn những thông số như chiều dài cần, đội cong, nẩy (Action của cần) hay độ chịu lực (Power) thì còn phải tùy thuộc vào địa hình cầu cũng như chọn đối tượng câu hay loại mồi dùng để câu.

Một gợi ý cho các cần thủ là cần câu mồi giả Daiwa EXC 702MFS là cần câu chuyên dùng để câu lure, cần mồi giả, câu đơn, câu lục gần. cần có hệ thống khoen khá đa dạng, 2,1m có 7 khoen đảm bảo độ chịu lực rất tốt, cần thích hợp cho cần thủ câu lure bởi tính năng rất nhẹ của nó và tính đàn hồi cao. Cần cực nhẹ chỉ với trọng lượng 170g, đảm bảo các cần thủ không phải mỏi tay khi đi câu cá. 

Thứ hai, về máy câu lure

Với những máy câu sử dụng cho cần câu Lure, điều đầu tiên là phải nhẹ, cùng với đó là lực căng tối đa, và chất liệu làm thân máy câu cá có lực thắng càng lớn sẽ càng tốt. Lúc đó nếu gặp phải những loại cá quá mạnh thì với mobin máy cứng thì không phải lo trường hợp cước câu cứ tuột ào ào ra làm mất cả cá lẫn dây và chì.

Cùng với đó, máy câu có số ổ bi (hay còn gọi là bạc đạn) càng nhiều thì máy quay càng trơn tru và nhẹ máy. Đặc tính của câu lure chính là máy câu cá hoạt động liên tục, vì thế, những máy câu có nhiều bạc đạn thì máy lâu mòn hơn.

Đối với máy câu lure, các càn thủ có thể lựa chọn hai loại máy câu, đó là máy câu đứng và máy câu ngang. 

Thứ ba, đó là mồi giả câu lure

Mồi lure nên sử dụng nhiều loại mồi giả khác nhau tùy vào mục đích câu. Mỗi loại cá có một loại mồi yêu thích cũng như kích thước mồi yêu thích. Nên để chọn mồi lure, hãy xác định trước cho mình loại cá cần câu để chọn mồi cho tương ứng.

Những tay câu có kinh nghiệm hiểu rõ đặc tính các loài cá, mùa sinh sản, di chuyển, thói quen cư trú và địa hình câu để mua loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu…phù hợp.

Độ lặn của mồi là một yếu tố quan trọng trong việc chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, lửng và chìm tùy vào từng loại địa hình:

Địa hình nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy: Hãy sử dụng loại mồi có lưỡi chống vướng( lưỡi sông hồng Weedless) hoặc loại mồi nổi (surface).

Địa hình thoáng đãng: Hãy sử dụng loại mồi có độ lặn từ 30cm-120cm để đạt hiệu quả cao.

Địa hình nước sâu: Hãy sử dụng loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu để đạt hiệu quả cao.


Thứ 4, đó là dây câu( Mình có hướng dẫn sơ ở bài dây Leader)

Trên đây là kỹ thuật câu lure cơ bản! Chúc các bạn có một chuyến đi câu thú vị và hiệu quả!Ý kiến của bạn :

X