Phao câu đài!

Phân loại hình dáng của phao câu đài, ứng dụng của từng loại khi đi câu

Trong kết cấu của phao câu, độ dài ngắn của các bộ phận trên phao thường quyết định chức năng chính của phao. Nên trong bài viết này tôi muốn thảo luận về độ dài của phao câu, tuy nhiên khái niệm độ dài mà tôi đề cập ở đây chỉ mang tính tương đối, sự phân loại dài ngắn này cần trải qua quá trình thực tiễn mới đưa ra kết luận chính xác được. Liên quan đến đặc điểm kết cấu khác ngoài độ dài của phao sẽ được đề cập ở bài viết khác.

Nếu chỉ đơn thuần nói về chiều dài của phao câu thì ta chỉ xem xét những loại dưới đây: chân dài bầu dài tăm dài; chân dài bầu dài tăm ngắn; chân dài bầu ngắn tăm dài; chân dài bầu ngắn tăm ngắn; chân ngắn bầu dài tăm dài; chân ngắn bầu dài tăm ngắn; chân ngắn bầu ngắn tăm dài; chân ngắn bầu ngắn tăm ngắn. Dưới đây tôi xin nói sơ lược về từng loại.

Phao câu đài chân dài bầu dài tăm dài

Dòng phao này có 3 bộ phận đều dài, cho nên cả phao đều dài. Nó có những đặc điểm sau: trước tiên đó là tính ổn định cao, bất kể trong trạng thái động hay tĩnh nó đều rất ổn định, thích hợp câu cá nước sâu khi gặp gió to sóng lớn, mặc dù có dòng nước ngầm nhất định vẫn có thể sử dụng được. Thứ hai đó là phao trở thân nhanh, sau khi ta vung cần chỉ khi dây nước chìm hẳn xuống thì cục chì mới kéo phao trở  thân, do nước đã đạt đến độ sâu nhất định thì khi phao dài dây nước sẽ ngắn cho nên dẫn đến phao dài sẽ trở thân nhanh, lúc đó cục chì cách đáy sẽ cao nên có ít nhất vài tác dụng như sau:

  • Thứ nhất, khi móc câu giảm tốc độ thì nó sẽ cao hơn đáy hồ, từ từ hạ xuống

sẽ dễ dụ cá, cũng không quấy nhiễu những con cá lớn ở tầng dưới;

  • Thứ hai, có lợi cho việc dành ăn của cá khi mồi vừa xuống nước. Cho nên dòng phao này thích hợp câu cá nuôi ghép, cũng thích hợp câu những loại cá có số lượng ít hoặc nhát mồi. Tất nhiên nếu mật độ cá lớn, vì dòng phao này quá dễ dụ cá, làm loạn tầng cá hoặc gây ra tình trạng nhiều loại cá khác nhau đều đến giành mồi…, từ đó có thể che đậy tín hiệu nhiễu nhỏ đến từ các loài cá bé, những nếu quá nhiều cá bé thì dùng tín hiệu phao này sẽ làm cho tình hình càng lộn xộn hơn.
  • Thứ ba, đặc điểm của tín hiệu phao này là, vì đây là dòng phao dài và ổn định nên cảm giác phao chìm xuống mạnh mẽ phạm vi nhỏ, phạm vi hạ xuống lớn và động tác chậm nên không những có thể che đậy một số tín hiệu nhiễu nhỏ mà còn làm cho tín hiệu này không bị lộn xộn, dùng dòng phao này yêu cầu cá phải dạn ăn.
  • Thứ tư, kĩ thuật chỉnh phao. Trong giai đoạn đầu khi mới câu cá ta có thể chỉnh số nấc phao chỉnh nhỏ và số nấc phao câu nhỏ, như vậy có thể rút ngắn dây nước, thuận tiện cho việc dẫn cá và giữ cá. Khi cá vào điểm câu nhiều ta có thể chỉnh số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn, có thể dồn những con cá nhỏ( số lượng nhiều) được dẫn dụ đến xuống dưới để đánh, và sự thay đổi này có thể thông qua việc tăng giảm của chì câu để thực hiện.
  • Thứ năm, vì phao dài nên dây nước ngắn và tâm gió tương đối dài nên sử dụng dòng phao này sẽ câu được xa hơn những dòng phao khác.
  • Thứ sáu, vì kích thước của bầu phao lớn nhỏ khác nhau nên khi bầu phao lớn sau khi phao trở thân thì chìm xuống hơi chậm, có lợi cho việc dụ cá và tăng cường sự giành giật của cá khi mồi vừa xuống nước. Bầu phao nhỏ hơn thì sẽ nhạy hơn và cảm giác chìm xuống của phao khi cá đớp mồi cũng sẽ mạnh hơn.

Phao câu đài chân dài bầu dài tăm ngắn

Dòng phao này không có khác biệt gì lớn so với số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn của phao chân dài bầu dài tăm dài, chỉ là trọng tâm của nó hơi thấp hơn 1 chút so với phao chân dài bầu dài tăm dài, nên thích hợp câu những nơi có mật độ cá lớn và cá tham mồi, không dễ làm nhiễu miệng cá và tầng cá. Dòng phao này sau khi trở thân thì đoạn chì kéo mồi rê rất ngắn, thậm chí sau khi trở thân ta không có lưỡi câu để chỉnh vạch phao, gần như không có quá trình thả mồi móc, vì vậy việc dành ăn của cá ở tầng trên rất ít, không dễ làm loạn tầng cá.  Tất nhiên số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn của phao chân dài bầu dài tăm dài cũng có tác dụng này, tuy nhiên nhiều cần thủ vẫn thích sử dụng dòng phao này khi câu cá diếc lớn hoặc cá nuôi ghép vì nó ít có tín hiệu giả.

Phao câu đài chân dài bầu ngắn tăm dài

Dòng phao này có độ nhạy vượt trội hơn hẳn so với phao chân dài bầy dài tăm dài, nó đặc biệt thích hợp để câu cá chậm ăn mồi khi dùng với tăm phao carbon mỏng, cách sử dụng của nó cũng giống với phao chân dài bầu ngắn tăm dài vậy nên tôi không đề cập thêm ở đây nữa. Do dòng phao này trở thân sớm và chậm nên sau khi trở thân hành trình chìm xuống dưới rất chậm, vì vậy không thích hợp để câu những loại cá quá nhanh hoặc quá dạn mồi. Thích hợp để câu cá chậm ăn mồi, cá ít hoặc cá không hề ăn mồi. Chủ yếu dùng để bắt những con cá diếc lớn với thời gian câu chậm.

Phao câu đài chân dài bầu ngắn tăm ngắn

Dòng phao này được phổ biến trong một thời gian, tuy nhiên sau đó không được sử dụng nhiều vì khi câu cá tinh khôn tín hiệu phao tương đối loạn. Đây cũng là dòng phao chủ yếu dành cho các loài cá chậm ăn, nó cũng ổn định hơn so với phao chân dài bầu ngắn tăm dài, dễ khống chế tầng cá, nhưng khi câu vài lần vẫn không câu được cá tinh khôn nên chỉ có thể nhìn phao “nhảy múa” mà thôi. Dòng phao này thích hợp câu cá dạn mồi cá chậm ăn hoặc cá tinh khôn ở những lượt câu sau. Chỉ cần mồi câu và bộ đồ câu tốt thì dòng phao này thích hợp để câu rất nhiều loại cá.

Phao câu đài chân ngắn bầu dài tăm dài

Đây là dòng phao dễ nắm vững nhất và phù hợp với các loại cá da trơn nhất. Rất thích hợp dành cho những cần thủ chỉ cần có cần câu tốt và phao tốt là có thể câu được ở tất cả mọi nơi. Nhất là đối với những người mới tập câu, dòng phao này là dễ dùng nhất, có những ưu điểm như trở thân nhanh, cảm giác phao chìm xuống mạnh mẽ, ổn định, tín hiệu giả ít. Đối với những loại cá tinh khôn có thể chỉnh số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn, đối với cá mới thả xuống hồ còn dạn dĩ thì có thể chỉnh số nấc phao chỉnh nhỏ và số nấc phao câu nhỏ, khi sử dụng mang đến cảm giác vô cùng thoải mái. Tuy nhiên theo sự hoàn thiện trong nghiên cứu trong các cuộc thi câu cá đòi hỏi kĩ thuật cao, bắt buộc trong thời gian quy định câu được càng nhiều cá, thì chúng ta không  thể hành động theo cảm tính nữa, ta cần lý tính chọn lựa dòng phao phù hợp với tập tính của cá mới được. Sở dĩ tôi nói như vậy là vì dòng phao này một  khi đã dùng thì chúng ta rất khó để bỏ nó, nhưng khi cần bỏ ta phải kiên quyết bỏ không được do dự, tuy rằng lúc bỏ nó sẽ rất buồn nhưng sẽ mang lại lợi ích về sau, mục đích là để câu được càng nhiều cá hơn.

Phao câu đài chân ngắn bầu dài tăm ngắn

Đây cũng là dòng phao có thể chỉ cần có cần câu tốt và phao tốt là có thể câu được ở tất cả mọi nơi. Bất kể là câu cá tinh khôn hay câu cá mới thả, cá ăn nhanh hay chậm, câu đáy hay câu lửng, loại câu này đều thích hợp. Cách câu kinh điển của dòng phao này là sử dụng bầu phao dài, nhỏ để câu cá tinh khôn khi câu đáy. Người sử dụng thành công nhất dòng phao này phải kể đến thầy Zhai Shaoming.

Phao câu đài chân ngắn bầu ngắn tăm dài

Chủ yếu dùng trong câu nổi hoặc đánh các loại cá mới thả. Vì dòng phao này có độ nhạy cao, thời gian phản hồi tín hiệu từ cá dài nên đa số được sử dụng để câu cá nhanh.  Nếu mật độ cá dày và nổi lên quá cao thì có thể chỉnh số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn để câu trở thân.

Phao câu đài chân ngắn bầu ngắn tăm ngắn

Phao đánh nổi chủ yếu dùng để câu những lượt sau đối với cá tinh khôn, khi cá khôn bơi lên tầng nước trên thì cá vừa chậm ăn mồi vừa lộn xộn, khi đó ta bắt buộc phải dùng phao đánh nổi. Còn đối với cá mới thả nếu có tình trạng nước bị thiếu oxy do áp suất không khí thấp…, cá nổi lên quá cao thì sử dụng phao đánh nổi sẽ tốt hơn.

Tổng kết

Trên đây chỉ là nhận định cá nhân của tác giả về độ dài  ngắn của phao câu, trên thực tế định nghĩa dài và ngắn thật sự rất khó  phân biệt, ở đây chỉ là một khái niệm tương đối mà thôi. Cho nên mọi người cần linh động xem xét vấn đề này. Bài viết này chủ yếu tập trung phân tích điểm khác nhau rõ rệt của 8 dòng phao dài và ngắn,trên thực tế có hàng trăm nghìn dòng phao, chúng ta cần từ từ sử dụng thực tiễn mới hiểu được dòng phao mà mình đang sử dụng.
Nguồn : Internet

X