Câu lục phổ biến

Câu lục là cách câu cá cho lưỡi câu và thính nằm tại đáy nước.

Lưỡi câu lục có loại 3, 4, 5, 6, 8 lưỡi, nhưng phổ biến nhất vẫn là 6 lưỡi nên kỹ thuật này mới có tên là câu lục.

Hình ảnh : Lưỡi Câu Lục có 6 lưỡi

Hiện nay câu lục được chia làm 2 dạng chính là :

Câu Giật và Câu Bềnh 

 *Câu Lục Tỳ hay còn gọi là câu Lục Giật :

  • Câu Lục Giật thì bất cứ ai câu lục cũng hiểu cá tì phao thì người cần thủ sẽ tóm dây cước rồi cầm cần giật cho lưỡi đóng vào cá .
  • Với những người câu lục lâu năm thì họ có kỹ năng đọc phao. Kỹ năng đọc phao là gì và như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Người câu có kinh nghiệm , khi câu họ nhìn phao và tăm cá ở ổ thính họ cũng phán đoán được là cá gì vào ổ, cá tì ở bộ phận nào, cá to hay cá bé, sau đó ngừoi câu sẽ tự quyết định là có giật hay là không. Câu giật thường hay động ổ sau mỗi lần giật trúng hay trượt, ít khi bắt được cá to và đặc biệt nhất là rất hiếm khi bắt được những con cá to đã từng vài lần bị ăn đòn.                                         
  •  Thính câu lục thông thường là những dạng bột được trộn lẫn với nhau như: cám gao, thính đậu tương rang, các loại mồi câu tổng hợp có sẵn…..Những loại thính bột tạo mùi thơm, chua .Khi thả thính xuống nước thì thính sẽ được hòa tan vào trong nước tảo hương và dẫn dụ đàn cá đến vây quanh ổ thính                                                                                                              Hình ảnh : Cám Gạo*
  • Câu Lục Bềnh

1.Câu lục bềnh là 1 cách câu trong câu lục nhằm phân loại cá khi câu, tránh cá con, chỉ bắt dược cá lưu trong hồ chứ ít khi bắt cá mới và đánh vào tập tính của con cá.

  • Câu lục bềnh cũng khác hoàn toàn với câu lục giật .
  • Đồ câu lục bềnh cũng khác so với câu lục giật.

+ Phao câu bềnh:

–  Phao câu lục bềnh có độ nổi vô cùng lớn, độ nổi sẽ lơn hơn phao câu giật.

– Hình dáng , cách cân phao , lưỡi cũng khác so với câu Lục Giật.

– Câu Bềnh thì việc cân phao với lưỡi lại vô cùng quan trọng .

– Cân tất cả những gì có trên 1 đường dây câu của chúng ta và cân làm sao khi ta treo tất cả mọi thứ vào phao bao gồm: lưỡi , 2 khóa ( khóa dây trục và khóa chân phao ). Khi căn chỉnh độ sâu để lưỡi chạm đáy thì phao mới nổi lên

+ Lưỡi Câu Bềnh

-Lưỡi dành cho câu bềnh cũng khác so với các kiểu lưỡi dành cho câu lục. fom lưỡi sẽ mở rộng hơn so với lưỡi câu giật , mũi lưỡi mở cao hơn để khi con cá chạm nhẹ là dễ bám dính.

–  Tay lưỡi cũng mềm hơn rất nhiều so với lưỡi câu giật

+ Thính Câu Bềnh

– Thính câu bềnh thường sử dụng các loại ngũ cốc lên men như: bắp , đỗ tương, đậu phộng, thóc……..Mồi câu hầu như giống với tự nhiên và phù hợp với nhu cầu về chất của cá trong thời kỳ phát triển của cá

– Câu lục giật thì thính chủ yếu là thính bột, con cá vào ổ thính chủ yếu là vờn quanh ổ thính để hút những thức ăn trong nước rồi vô tình chạm vào dây câu.

– Câu lục bềnh thì thính chủ yếu là các loại ngũ cốc, bắt con cá phải cắm mặt xuống để nhặt thức ăn dễ cắm mặt vào lưỡi câu.

X